Cà gai leo – Nên dùng thế nào để có hiệu quả

Cà gai leo – Nên dùng thế nào để có hiệu quả

Cà gai leo – Nên dùng thế nào để có hiệu quả

Cho đến nay người ta không còn quá xa lạ với những công dụng quý mà cà gai leo mang lại cho sức khỏe của lá gan. Tuy nhiên, có một thực tế đáng báo động là việc sử dụng cà gai leo của người dân hiện đa phần còn mang tính tự phát, cách nhận biết đúng loại cây, sự hiểu biết về thành phần hoạt chất của cây còn hạn chế, quy trình chế biến chưa đúng cách dẫn đến sử dụng không như mong muốn…

1. Cây cà gai leo rất dễ nhầm lẫn

Cà dại hoa trắng, Cà độc dược, Cây solanum thorelli… đều là các cây thuộc họ cà và dễ nhầm lẫn với nhau. Điển hình là nhầm lẫn với cây Solanum Thorelli. Cây này cùng họ và rất giống với cây cà gai leo, chỉ khác là cây Solanum Thorelli có cụm hoa đơn độc chứ không mọc thành xim, hoa có 5 cánh chứ không phải 4 cánh như Cà gai leo. Nhiều bệnh nhân không biết nên sử dụng nhầm cây sẽ không có hiệu quả chữa bệnh, thậm chí nếu nhầm sang cây Cà độc dược thì dễ bị ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe.

Trong tất cả các dược liệu tốt cho gan từ trước tới nay ở nước ta thì Cà gai leo là thảo dược được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất và có công dụng thật sự thuyết phục.

Cây cà gai leo đã được các nhà khoa học Viện Dược liệu Trung ứng nghiên cứu và chứng minh cà gai leo quý giá nhất ở hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế sự sao chép của vi rút viêm gan, ngăn chặn sự tạo thành sợi collagen, từ đó ngăn ngừa viêm gan vi rút và xơ gan. Glycoalcaloid sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn hẳn khi sử dụng dưới dạng dịch chiết toàn phần. Ở dạng này, cà gai leo còn đặc biệt an toàn, có thể sử dụng lâu dài và không có tác dụng phụ. Chính vì vậy, với cách thức dân gian: sao vàng và sắc uống sẽ không thu được nhiều hoạt chất quý của cây, từ đó hiệu quả chữa bệnh cũng giảm. Để thu được hoạt chất Glycoalcaloid ở tỷ lệ cao nhất cần công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến và nguồn nguyên liệu cà gai leo phải chuẩn hóa, sạch, đảm bảo an toàn.

Đây cũng chính là cơ sở để người tiêu dùng lựa chọn cho mình sản phẩm từ cà gai leo chuẩn trong thị trường vàng thau lẫn lộn hiện nay.

1. Cây cà gai leo rất dễ nhầm lẫn 1

Cà gai leo – dược liệu quý cho người bệnh gan

2. Lựa chọn các chế phẩm từ cà gai leo uy tín, chất lượng

Sử dụng cà gai leo tốt nhất là phải có sự hướng dẫn, tư vấn của các nhà chuyên môn hoặc là lựa chọn những chế phẩm uy tín, đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá cao.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Mùi – chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm thì “cà gai leo tốt nhất nên dùng dưới dạng viên vì công thức đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại vừa đảm bảo hàm lượng dược chất, tiện lợi khi sử dụng”.

Theo anh Nguyễn Đức Tuệ, kỹ sư trồng dược liệu cà gai leo gần chục năm nay của công ty Thanh Bình ” Cà gai leo rất hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Quảng Ngãi, không chỉ cho năng suất cao mà hàm lượng dược chất cũng nhiều hơn…”. Được biết, vùng trồng nguyên liệu cà gai leo của công ty Thanh Bình, đơn vị tiên phong cho ra đời Cà Gai Leo Thanh Bình kết hợp cà gai leo và mật nhân được chuẩn hóa và trồng trọt , thu hái theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) tại vùng trồng nguyên liệu ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi không chỉ giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục hộ gia đình, giúp người dân thoát nghèo mà còn cung cấp nguyên liệu đầu vào chất lượng cao để sản xuất.

Không chỉ coi trọng nguồn nguyên liệu đầu vào, Công ty TNHH Tuệ Linh còn luôn chú trọng đến công nghệ bào chế, sản xuất nhằm cho ra những chế phẩm đạt chất lượng cao. Đầu năm 2014 công trình nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo (Solanum hainanense)” tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) trực tiếp tiến hành đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Tuệ Linh. Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về việc tìm kiếm hoạt chất tinh khiết và hoàn thiện quy trình chiết xuất để đạt hàm lượng hoạt chất cao từ cà gai leo, mang lại hiệu quả tốt hơn và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Qua đó có thể thấy, để có một sản phẩm chất lượng cao, tiện lợi cho người dùng không phải điều đơn giản. Thiết nghĩ đây là mô hình cần nhân rộng để có thể bảo tồn và phát huy cây thuốc Việt.

 

Xem thêm : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng nhanh
Bạn vui lòng ghi rõ cụ thể thông tin mua hàng hoặc yêu cầu, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi nhận được thông tin!