bệnh não gan và những điều bạn nên biết

bệnh não gan và những điều bạn nên biết

Bệnh não gan hay còn gọi là hội chứng não – gan, là bệnh lý biến chứng thần kinh của xơ gan. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Vậy bạn đã biết gì về căn bệnh này, nguyên nhân, triệu chứng như thế nào? Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu cụ thể.

Bệnh não gan là gì?

Não gan là tình trạng rối loạn ý thức, hành vi và có thể dẫn đến hôn mê do chức năng gan bị rối loạn. Theo sinh bệnh học, đây là tình trạng rối loạn trao đổi chất của hệ thống thần kinh trung ương do các độc tố không được chuyển hóa và đào thải vì chức năng gan bị suy yếu.

Bệnh não gan thường xảy ra do Portosytemic shunt tức shunt cửa – chủ, là tình trạng nối thông giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ của tuần hoàn bàng hệ, hoặc do thực hiện phẫu thuật tạo shunt cửa – chủ để giảm áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng sẽ làm cho một lưu lượng máu lớn từ hệ tiêu hóa vào thẳng hệ tuần hoàn bỏ qua gan, đây là cơ chế chủ yếu của bệnh não gan.

Não gan không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, vì vậy, việc chẩn đoán bệnh cần kiểm tra trí thông minh hoặc thử nghiệm điện sinh lý có rối loạn.

Nguyên nhân gây bệnh

bệnh não gan và những điều bạn nên biết

Bệnh não gan là gì?

Bệnh não gan là tình trạng biến chứng thần kinh của xơ gan, vì vậy xơ gan là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra hội chứng bệnh này, ngoài ra, gây ra hội chứng cũng là do khi thực hiện phẫu thuật nối thông tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ, để giải quyết tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Theo thống kê, trong số những bệnh nhân bị bệnh gan, thì có đến 70% mắc bệnh não gan, một số bệnh nhân viêm gan siêu vi, nhiễm độc gan, suy gan… cũng biến chứng thành não gan. Ngoài ra, bệnh não gan cũng có thể mắc phải ở những người ung thư gan nguyên phát, gan nhiễm mỡ cấp tính, nhiễm trùng đường mật nghiêm trọng.

Bệnh não gan xảy ra cũng do một số nguyên nhân khác như: sử dụng nhiều thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc mê, chế độ ăn uống nhiều protein, bị táo bón, nhiễm độc niệu, sau phẫu thuật và nhiễm trùng.

Các giai đoạn não gan

Bệnh não gan thường được chia làm 4 giai đoạn với các triệu chứng cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: người bệnh bắt đầu giảm nhận thức, cảm thấy lo lắng và mất tập trung

Giai đoạn 2: mất định hướng về thời gian, nhận thức, tính cách và hành vi thay đổi

Giai đoạn 3: có biểu hiện ngủ gà, mất định hướng toàn thể, lẫn lộn cảm giác, cảm xúc, có những hành vi bất thường.

Giai đoạn 4: rơi vào hôn mê, thực hiện các kiểm tra thần kinh đều không đáp ứng. Các kiểm tra tâm lý được thực hiện để phát hiện bệnh lý não gan tối thiểu.

bệnh não gan và những điều bạn nên biết

Bệnh não gan có thể gây rối loạn cảm giác

Những trường hợp hôn mê gan, cần phải được điều trị và chăm sóc tích cực, trong chế độ ăn cần được điều chỉnh hợp lý và cân bằng dinh dưỡng, giảm lượng protein, nuôi dưỡng bằng glucose đường tĩnh mạch, giảm hấp thu các hợp chất chứa nitơ từ đường tiêu hóa bằng các thuốc kháng sinh đường ruột và lactulose…

Trên đây là những điều bạn cần phải biết về bệnh não gan, một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh gan. Người bệnh cần chú ý điều trị tích cực tránh rủi ro biến chứng này xảy ra.

Chúc bạn sớm lành bệnh!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng nhanh
Bạn vui lòng ghi rõ cụ thể thông tin mua hàng hoặc yêu cầu, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi nhận được thông tin!