3 chứng bệnh gan do rượu bạn chớ xem thường

3 chứng bệnh gan do rượu bạn chớ xem thường

Có thể coi rượu là tên khủng bố giết người hàng loạt, bởi rượu chính là những chất độc xâm nhập vào cơ thể con người, tàn phá các tế bào, làm suy giảm các chức năng… càng uống nhiều rượu càng khiến sức khỏe giảm sút do mắc phải nhiều bệnh khác nhau. Trong đó, các bệnh gan do rượu gây ra rất nghiêm trọng, bạn không thể xem thường nó, cần phải điều trị kịp thời.

3 chứng bệnh gan do rượu bạn chớ xem thường

Uống nhiều rượu bia gây tổn thương gan nghiêm trọng

Các chứng bệnh gan do rượu cực kỳ nguy hiểm

Uống quá nhiều rượu bia sẽ gây tổn thương các tế bào gan, điển hình là sẽ gây ra các bệnh phát triển qua 3 giai đoạn chủ yếu là gan nhiễm mỡ >> viêm gan>> xơ gan, các bệnh tiếp theo có thể là suy gan, ung thư gan và thậm chí là tử vong.

Khi rượu được đưa vào cơ thể, gan sẽ là cơ quan chính chuyển hóa rượu, với hơn 90% lượng rượu được hấp thụ và chuyển hóa tại gan thành acetaldehyde sau đó chuyển thành actate không độc, phần còn lại sẽ do phổi và thận đảm nhiệm.

Tuy nhiên, khả năng có giới hạn, đặc biệt là nếu cơ thể cứ dung nạp lượng rượu quá lớn, lượng acetaldehyde sản sinh quá mức gây tổn thương tế bào gan, gây ra các bệnh gan do rượu chủ yếu như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, nóng gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh gan do rượu phổ biến

Trong gan thường tích trữ nhiều chất béo vì phải chuyển hóa các chất béo. Nhưng nếu lượng tích tụ này vượt quá 5% trọng lượng gan thì các tế bào gan sẽ hình thành hạt mỡ. Tình trạng tích tụ này là do chức năng chuyển hóa của gan bị suy giảm, rượu đã làm kiệt quệ các tế bào gan. Bệnh gan nhiễm mỡ, viêm túi mật do rượu thường không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt, có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng hay khám sức khỏe. Nếu ngừng uống rượu, bệnh sẽ thuyên giảm, còn không thì có thể chuyển sang viêm gan.

Bệnh viêm gan

Đây là một trong những bệnh gan do rượu khó tránh khỏi, đặc biệt là với người nghiện rượu. Bệnh gây ra tổn thương gan lan tỏa, làm thâm nhiễm và hoại tử tế bào gan.

Viêm gan do rượu ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, nếu xét nghiệm giai đoạn này sẽ thấy các tế bào gan bị hủy hoại, siêu âm sẽ thấy nhu mô gan thô hoặc hình ảnh viêm gan mạn. Bệnh để lâu dẫn đến xơ gan.

Hãy tránh xa rượu bia để bảo vệ gan

Bệnh xơ gan

Xơ gan là bệnh lý phổ biến và nghiêm trọng nhất do rượu gây ra, các mô gan bị xơ hóa, thay đổi cấu trúc và chức năng. Ở xơ gan còn bù, có triệu chứng nhưng không rõ ràng, sang đến mất bù thì xuất hiện phù, cổ chướng, bị tuần hoàn bàng hệ và có nguy cơ chuyển thành ung thư gan rất cao.

Xơ gan là bệnh gan do rượu dẫn đến tử vong cao, bởi các biện pháp điều trị lúc này gặp nhiều khó khăn, nếu tiến hành phẫu thuật cắt, ghép gan thì có thể sẽ khả quan hơn.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu dành cho bệnh gan, viêm gan do rượu gây ra mà chỉ điều trị chủ yếu vào triệu chứng. Vậy nên, những ai đang sử dụng quá nhiều thức uống có hại này, nhất là cánh đàn ông nên chủ động bỏ rượu, phòng bệnh từ nguyên nhân sẽ dễ hơn là điều trị khi bệnh đã quá muộn.

Xem thêm :

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng nhanh
Bạn vui lòng ghi rõ cụ thể thông tin mua hàng hoặc yêu cầu, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi nhận được thông tin!