Cách nhận biết dược liệu cà gai leo đạt chuẩn

Cách nhận biết dược liệu cà gai leo đạt chuẩn

Cách nhận biết dược liệu cà gai leo đạt chuẩn

Cà gai leo được dùng để điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan virus, xơ gan. Nhưng để mang lại hiệu quả điều trị, dược liệu cần đảm bảo sạch và chứa hàm lượng hoạt chất cao.

Thị trường dược liệu Việt là mối quan tâm của nhiều người bởi những thông tin như dược liệu trồng không sạch, thiếu an toàn, thiếu giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng và giấy kiểm nghiệm hàm lượng hoạt chất…

Cach nhan biet duoc lieu ca gai leo dat chuan hinh anh 1
Cà gai leo không rõ nguồn gốc đươc bày bán trôi nổi cùng nhiều dược liệu khô khác.

Trao đổi cùng Th.S Đào Quang Trung, chuyên gia độc lập về GACP (tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới), ông cho biết thị trường dược liệu hiện nay đang khá “bát nháo”.

Bát nháo bởi sự nhầm lẫn giữa các giống với nhau. Như họ cà, ngoài cà gai leo còn có cà tàu, cà độc dược, cà dại. Sau khi sơ chế, nhìn bề ngoài rất giống nhau, người dân nếu không có chuyên môn khó có thể phát hiện ra. Nếu mua nhầm về dùng có thể gây nên tình trạng ngộ độc.

Hiện nay, nhiều nơi tự trồng cà gai leo, từ cây giống không thuần chủng, bị lai tạp, quá trình trồng trọt, thu hái cũng không theo quy chuẩn nào dẫn đến chất lượng dược liệu không đảm bảo, hàm lượng hoạt chất thấp.

Cach nhan biet duoc lieu ca gai leo dat chuan hinh anh 2
Chuyên gia Đào Quang Trung chia sẻ về tình hình trồng trọt, thu hái cà gai leo.

Th.S Đào Quang Trung cho biết: “Nhiều người dân tự trồng dược liệu tại nhà hoặc xen với cây hoa màu khác rồi cho rằng đó là dược liệu sạch. Theo tôi, đó không phải dược liệu bởi trồng như vậy khiến cà gai leo có nguy cơ cao tồn dư đạm, phân bón, thuốc trừ sâu. Hơn nữa, việc trồng tự phát không thể đảm bảo được nguồn đất, nước và cây giống thuần chủng”.

Tất cả điều đó khiến việc sử dụng cà gai leo không những không đảm bảo hiệu quả điều trị mà còn có thể gây hại cho người sử dụng.

Trước thực trạng đó, dự án BioTrade do Liên minh châu Âu tài trợ đã hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng các vùng trồng dược liệu sạch, bền vững. Nhờ hỗ trợ của dự án, Công ty TNHH Tuệ Linh đã xây dựng vùng trồng cà gai leo lớn, đạt tiêu chuẩn dược liệu sạch của Tổ chức Y tế Thế giới GACP – WHO tại xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Tại đây, gần 15 ha đất trồng cà gai leo được quy hoạch tách riêng biệt với ruộng của người dân. Trong khuôn viên chia làm hai khu: ươm giống và trồng. Đầu tiên, người dân phải sử dụng giống thuần chủng được các chuyên gia định danh chính xác để tránh nhầm lẫn. Sau đó, cây được trồng trong khu ươm giống với mô hình nhà màng để ngăn tình trạng thụ phấn chéo như ngoài môi trường tự nhiên. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt bổ sung nước và dinh dưỡng. Đất được làm tơi xốp, phủ nylon để ngăn cỏ mọc…

Cach nhan biet duoc lieu ca gai leo dat chuan hinh anh 3
Vùng trồng cà gai leo sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội.

Để vùng dược liệu cà gai leo sạch chuẩn, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ tất cả khâu của quy trình như đất trồng, nguồn giống, quy trình chăm sóc; vùng dược liệu này còn không dùng phân hoá học nhưng vẫn phải đảm bảo năng suất.

“Chúng tôi áp dụng phương pháp trồng luân canh cây đậu tương và dùng chính cây đậu tương làm phân bón. Nhờ đó, những cây cà gai leo ở đây đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, cho hàm lượng dược chất rất cao”, kỹ sư nông nghiệp Phạm Văn Chiến, phụ trách trồng dược liệu tại đây cho hay.

Những cây cà gai leo thuần chủng, được chăm sóc theo tiêu chuẩn dược liệu sạch sẽ cho hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7 lần so với quy chuẩn của dược điển.


Với yêu cầu của dự án đưa ra, sản phẩm từ cà gai leo như Giải độc gan Tuệ linh sẽ có hàm lượng hoạt chất cao, góp phần đẩy lùi viêm gan virus, xơ gan, giải độc gan cho người bệnh. Các sản phẩm thảo dược được sản xuất từ nguyên liệu cà gai leo sạch của Công ty được gắn tem mang biểu tượng BioTrade trên bao gì, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm an toàn, có hàm lượng dược tính cao.
BioTrade là một nguyên tắc dành cho nguyên liệu tự nhiên sử dụng cho làm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm, đáp ứng những tiêu chí như bảo tồn, bền vững, công bằng, minh bạch.

Xem thêm :

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng nhanh
Bạn vui lòng ghi rõ cụ thể thông tin mua hàng hoặc yêu cầu, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi nhận được thông tin!